Sự phê bình của người bạn còn tốt hơn lời nịnh nọt của kẻ thù ''

Ngày 16 tháng 12 năm 2018

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc giáo viên, CBYTTH

Sáng tác của cán bộ y tế trường học

Cập nhật lúc : 16:51 18/01/2016  
KỶ NIỆM 61 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM VÀ 25 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRUNG TÂM Y TẾ HỌC ĐƯỜNG TỈNH THỪA THIÊN HUẾ


Nhân dịp kỷ niệm 61 năm ngày thầy thuốc Việt Nam và chúc mừng Trung tâm Y tế học đường Thừa Thiên Huế tròn 25 tuổi, tác giả đã đề xuất ngành y tế và giáo dục đào tạo quan tâm đến vấn đề nâng cao việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho đối tượng học sinh, thế hệ tương lai của đất nước; duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác y tế học đường của tỉnh nhà.

Tầm quan trọng của y tế học đường

Y tế học đường là hệ thống các phương pháp, biện pháp can thiệp nhằm bảo vệ nâng cao sức khỏe học sinh và biến các kiến thức khoa học thành các kỹ năng thực hành, kỹ năng sống trong mọi hoạt động sống của lứa tuổi học đường.

Tuổi học sinh là độ tuổi quan trọng trong sự phát triển của con người và trường học cũng là nơi tạo điều kiện để con người nâng cao sức khỏe, hình thành tính tự lập, lòng tự trọng, rèn luyện kỹ năng sống và hình thành hành vi đạo đức. Thêm vào đó trường học là nơi để chúng ta  có thể có những can thiệp nhằm nâng cao sức khỏe và phòng nhiều loại bệnh rất có hiệu quả. Trường học có thể trở thành nơi cung cấp các thông tin về sức khỏe và trở thành điểm truyền thông của cộng đồng về các chính sách và dịch vụ sức khỏe.

Chuyên gia của tổ chức y tế thế giới về nhà trường toàn diện L.Loyd Koble đã nêu lên rằng: “Các chương trình sức khỏe nhà trường có thể cùng một lúc làm giảm các vấn đề y tế chung, làm tăng hiệu quả của hệ thống giáo dục và vì thế làm tiến bộ nền y tế công cộng, giáo dục và sự phát triển của xã hội, kinh tế trong tất cả các quốc gia. Nếu chúng ta nuôi dưỡng sức khỏe, hy vọng và các kỹ năng của lứa tuổi trẻ, tiềm năng của chúng đối với thế giới là vô tận. Nếu chúng khỏe mạnh chúng có thể có lợi thế nhất trong mọi thời cơ của học tập. Nếu chúng được học tập tốt chúng có thể có một cuộc sống đầy đủ và đóng góp cho việc xây dựng tương lai cho mọi người”.


Thực trạng tình hình sức khỏe học đường hiện nay

Hiện nay vẫn còn một số trẻ em vì lí do sức khỏe mà không được đến trường buộc phải bỏ học. Tỉ lệ suy dinh dưỡng nhiễm giun sán và các bệnh truyền nhiễm khác còn hoành hành ở nhiều nơi. Thêm vào đó là các vấn đề đô thị hóa, biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước sạch và ô nhiễm môi trường… đang là những vấn đề đe dọa sức khỏe và học tập của học sinh. Trong các vấn đề sức khỏe liên quan đến học tập sút kém nổi bật lên là: Tình trạng dinh dưỡng kém (thiếu ăn, thiếu sắt, vitamin A, iod…), các bệnh giun sán, các loại kí sinh trùng khác, các bệnh răng miệng, các dị tật và thương tổn về thể chất, rối loạn tâm thần, các vấn đề về sức khỏe sinh sản vị thành niên (dậy thì sớm, bạo lực giới tính, các bệnh lây truyền qua đường tình dục), nạn nghiện ma túy, hút thuốc lá, uống rượu trong trường học…, các bệnh tật liên quan đến học đường như: tật cận thị học đường, cong vẹo cột sống…

Môi trường nhà trường tốt là một yếu tố tác động trực tiếp đến sức khỏe và kết quả học tập, lao động của học sinh. Kèm theo đó, nhà trường cũng cần thực hiện việc giáo dục về vệ sinh, tự rèn luyện để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho từng học sinh.


Tác động, ảnh hưởng của công tác y tế học đường

Sự cộng tác của nhà trường đối với ngành y tế là rất quan trọng. Giáo viên có thể sử dụng kết quả khám sức khỏe định kì của học sinh, biết được tình trạng sức khỏe của các em để có biện pháp giúp đỡ trong học tập, có chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp. Công tác vệ sinh trường học khảo cứu những ảnh hưởng qua lại giữa môi trường nhà trường với sức khỏe học sinh và đề xuất cách giải quyết các tồn tại của ngoại cảnh sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển cơ thể và kết quả học tập của học sinh.

Mạng lưới y tế học đường cần phải được củng cố nhằm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại các trường học. Khi mạng lưới này đã được trải rộng thì các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu được triển khai thuận lợi và đỡ tốn kém hơn.

Trong một kỷ nguyên mà sự phát triển về công nghệ có mặt khắp mọi nơi thì tiềm năng của học sinh đối với sự cải thiện cuộc sống là rất lớn. Ngược lại nếu chúng ta không quan tâm đến sức khỏe, nghề nghiệp và đạo đức của các em thì hậu quả đối với thế giới sẽ vô cũng nghiêm trọng. Công tác y tế học đường không chỉ đơn thuần do ngành giáo dục đào tạo và y tế thực hiện mà phải có sự phối hợp với các ban ngành liên quan và sự giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể, cũng như sự gắn bó giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

Chủ trương của lãnh đạo Bộ Y tế là thành lập hệ thống y tế học đường có sự phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và bảo hiểm y tế học sinh, thống nhất sự chỉ đạo và triển khai các chương trình chăm sóc sức khỏe học đường, thể hiện chiến lược con người của Đảng trong nghị quyết TW IV khóa VII và chiến lược bảo vệ sức khỏe của ngành y tế.


Trung tâm Y tế học đường tỉnh Thừa Thiên Huế sau 25 năm hình thành và phát triển

Cách đây 25 năm vào ngày 18/01/1991, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã kí quyết định thành lập Trung tâm Y tế học đường trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, cho đến nay sau 25 năm vào đời thì đây vẫn là Trung tâm Y tế học đường trực thuộc ngành giáo dục duy nhất trên toàn quốc thực hiện chỉ đạo triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe học sinh trên địa bàn tỉnh trong suốt thời gian qua.

Hiện nay, trụ sở Trung tâm Y tế học đường tỉnh Thừa Thiên Huế đóng tại 103 Nhật Lệ, phường Thuận Thành, thành phố Huế, là một địa chỉ tin cậy của học sinh và các bậc phụ huynh khi được đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại đây.

 

Trong năm học 2014-2015, trung tâm đã tiếp nhận khám chữa bệnh ban đầu cho 22.000 thẻ bảo hiểm y tế học sinh, tổ chức khám sức khỏe định kì cho 50.586 lượt học sinh từ mẫu giáo đến bậc trung học phổ thông đạt tỉ lệ 94.18%. Ngoài ra còn khám sức khỏe cho học sinh thi đấu các môn thể thao, hội khỏe phù đổng, cúp bóng đá cộng đồng FFAV…

 

Với một tập thể đầy đủ chuyên môn, đoàn kết, năng động, sáng tạo, yêu nghề và một đội ngũ tình nguyện viên tràn đầy nhiệt huyết, Trung tâm Y tế học đường đã phối kết hợp với tiểu ban an ninh y tế trong các sự kiện văn hóa thể dục thể thao của ngành giáo dục để đảm bảo tốt công tác an ninh y tế cho cúp FFAV 2015 diễn ra an toàn và thành công rực rỡ.

 

Trung tâm Y tế học đường đã phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh nắm chắc tình hình và diễn biến của dịch bệnh để kịp thời thông báo chỉ đạo cán bộ y tế trường học chủ động phòng tránh và đối phó hiệu quả. Kết hợp với bệnh viện Mắt của tỉnh, tranh thủ sự giúp đỡ của tổ chức Orbis và sự tài trợ của quỹ Fred Hollow (FHF), Trung tâm Y tế học đường đã thực hiện chương trình mắt học đường với các chương trình truyền thông phòng chống tật khúc xạ, chăm sóc mắt trẻ em; cùng với các bác sĩ của bệnh viện Mắt tỉnh tổ chức khám sàng lọc phát hiện tật khúc xạ và các bệnh mắt thông thường cho hơn 8.000 học sinh và cấp phát 100 đôi kính cho học sinh các trường trung học cơ sở Phong Điền. Tại huyện Quảng Điền đã khám cho 870 em và cấp phát 20 đôi kính cho học sinh trường trung học cơ sở Nguyễn Hữu Đà và trường trung học cơ sở Đặng Hữu Phổ.

 

Trung tâm y tế học đường cũng đã liên kết với bệnh viện Răng Hàm Mặt tỉnh triển khai một phòng nha học đường tại trường tiểu học Lê Lợi thành phố Huế để trực tiếp chăm sóc răng miệng cho học sinh tại trường; tiến hành tổ chức giáo dục nha khoa cho 10.020 học sinh và khám cho 10.078 em tại 33 trường thuộc thị xã Hương Thủy và hai huyện Nam Đông, Phú Vang; giám sát việc tổ chức súc miệng bằng fluor cho học sinh tiểu học trên toàn tỉnh. TTYTHĐ cũng đã phối hợp với bộ môn Răng Hàm Mặt trường đại học Y Dược Huế tổ chức và giám sát việc khám răng cho học sinh mẫu giáo tại một số trường ở Quảng Điền và thành phố Huế; tuyên truyền cho phụ huynh học sinh việc chăm sóc răng miệng và điều trị dự phòng sâu răng bằng Saforide. Ngoài ra, Trung tâm y tế học đường còn chỉ đạo cán bộ y tế trường học phối hợp với y tế địa phương tham gia thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Sởi – Rubella cho các trường từ mầm non đến trung học cơ sở theo hướng dẫn của liên ngành y tế và giáo dục với số lượng học sinh được tiêm chủng đạt trên 99% góp phần tích cực vào việc chủ động phòng chống dịch đối với hai căn bệnh truyền nhiễm trên.

Cùng với Trung tâm Phòng chống HIV, Trung tâm Y tế học đường đã xây dựng kế hoạch giám sát, can thiệp kịp thời tình hình kì thị, phân biệt đối xử với học sinh nhiễm HIV hoặc có liên quan với “H” trong 100% trường học, do đó không có tình trạng kì thị người có “H” trong các nhà trường, góp phần giảm kì thị trong cộng đồng.

Phối hợp với Phòng Giáo dục Trung học của Sở Giáo dục, Chi cục DS-KHHGĐ và tranh thủ sự hỗ trợ của dự án HIPE, Trung tâm Y tế học đường đã hỗ trợ các trường học triển khai các hoạt động ngoại khóa chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, phối hợp với nội dung phòng chống HIV/AIDS và các chương trình khác.

Trung tâm Y tế học đường cũng đã chỉ đạo, giám sát công tác phòng chống thuốc lá trong trường học, phổ biến luật phòng chống hút thuốc lá, nghị định xử lí vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế về phòng chống thuốc lá và nhắc nhở việc thực hiện “ Xây dựng trường học không khói thuốc lá”.

 

Phối hợp với Trung tâm YTDP Tỉnh, TTYTHĐ đã triển khai các hoạt động của Dự án MEDRIX về truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng tránh tai nạn thương tích trong trường học, xử lý sơ cứu ban đầu tại các trường Mẫu giáo cho các giáo viên và CBYT các trường học được hưởng lợi của dự án thuộc huyện Phong Điền và Phú Vang.

 

 

 

Để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ lãnh đạo Trung tâm Y tế học đường tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động liên hệ và tranh thủ sự giúp đỡ của khoa Điều Dưỡng trường đại học Y Dược Huế và trường đại học Cheju Halla – Hàn Quốc đã tổ chức hai lớp tập huấn về “Nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trường học” với số lượng 150 học viên và hai lớp “ Hồi sức tim phổi” cho 60 học viên là cán bộ nhân viên của trung tâm và một số cán bộ y tế trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Kiến nghị

Với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự chỉ đạo sát thực của Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tạo điều kiện của Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc Sở, các tổ chức y tế quốc tế và trung ương trong thời gian qua công tác YTTH tỉnh nhà năm 2015 cơ bản đã đạt được những kết quả như trên. Để thiết thực kỉ niệm 61 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, 25 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm Y tế học đường tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Y tế học đường tỉnh Thừa Thiên Huế mong được lãnh đạo tỉnh, các Sở, ban ngành và các đơn vị y tế tiếp tục quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa để có những biến chuyển mới nhằm đắp ứng được yêu cầu đòi hỏi của nhà trường, xã hội cũng như quí vị phụ huynh học sinh góp phần thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “ Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

 

(Ảnh: Các thế hệ CBYT đã và đang công tác tại TTYTHĐ gặp mặt kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển TTYTHĐ - 18/01/1991-18/01/2016)Lê Viết Bằng (CB TTYTHĐ)

(Nguồn tư liệu: Báo cáo Tổng kết công tác YTTH năm học 2014-2015- TTYTHĐ - Ảnh: Đặng Thảo)

Chưa có bình luận nào cho bài viết này