Giảng dạy chỉ tồn tại trong lớp học, nhưng giáo dục tiếp diễn suốt đời nguời "

Ngày 16 tháng 12 năm 2018

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Thông tin đơn vị

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 00:00 16/06/2012  

Giới thiệu Trung tâm
Trung tâm Y tế học đường TT-Huế. Địa chỉ: 103 Nhật Lệ, Huế. Email: ttytehocduong.thuathienhue@moet.edu.vn
Trung Tâm Y Tế Học Đường TT-Huế là một trong 3 đơn vị chức năng đặc thù trực thuộc Sở Giáo Dục và Đào tạo TT-Huế, được thành lập theo quyết định số 49/QĐ-UB ngày 18/1/1991 của UBND Tỉnh TT-Huế.

I. Chức năng, nhiệm vụ của TTYTHĐ:

         - Tham mưu và quản lý công tác YTTH cho ngành GD, giúp lãnh đạo Sở GD-ĐT nắm được tình hình sức khỏe của học sinh và giáo viên Tỉnh nhà.

         - Phối hợp với ngành y tế và BHXH Tỉnh, Hội Chữ Thập đỏ Tỉnh cùng với các phòng ban chức năng của Sở GD- ĐT thực hiện nhiệm vụ quản lý sức khỏe học sinh, tuyên truyền giáo dục sức khỏe, CSSKBĐ cho giáo viên và học sinh các trường học ở tất cả các bậc học trên địa bàn Tỉnh, thông qua việc thực hiện, kiểm tra, giám sát công tác y tế học đường, phòng chống dịch bệnh và các chương trình y tế quốc gia trong trường học.

         - Lập kế hoạch, chương trình công tác, phát triển và hoàn thiện mạng lưới YTTH để phục vụ cho công tác tuyên truyền, CSSKBĐ cho giáo viên và học sinh toàn Tỉnh một cách quy mô và có hệ thống. TTYTHĐ thường xuyên thực hiện kiểm tra hoạt động của các phòng y tế trường học cũng như tham mưu cho các Phòng giáo dục, Ban giám hiệu các trường triển khai phòng y tế có CBYT chuyên trách tại các trường học.

         - Phối hợp với các phòng ban của Sở GD-ĐT trong công tác kiểm tra, chỉ đạo các trường học thực hiện và phát triển công tác YTTH cùng các hoạt động có liên quan. Góp phần cùng với các phòng ban chức năng của Sở GD-ĐT tạo chuyển biến rõ rệt về giáo dục thể chất, tạo điều kiện cho học sinh phát triển toàn diện; phục vụ y tế trong các kỳ Hội khỏe Phù Đổng của ngành, các kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Trung học, thi tuyển vào các trường phổ thông, các hoạt động bóng đá cộng đồng lứa tuổi học sinh, bóng đá trẻ khuyết tật...Tham gia giúp việc cho Ban chỉ đạo “Trường học thân thiện-Học sinh tích cực” (THTT-HSTC) của Tỉnh; tham gia vào các đoàn kiểm tra của Sở và liên ngành khi có yêu cầu.

         - Kết hợp với ngành y tế tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, tranh thủ các chương trình dự án hỗ trợ để tăng cường công tác tập huấn kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ CBYTTH, phát triển hoàn thiện PK với các trang thiết bị y tế ngày càng đầy đủ, đáp ứng đúng yêu cầu quy định của ngành y tế để phục vụ cho công tác CSSKBĐ cho học sinh và giáo viên tỉnh nhà.

            TTYTHĐ chịu sự chỉ đạo và trực tiếp quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Sở Giáo dục - Đào tạo TT- Huế, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế TT-Huế.

  • Trung tâm Y tế Học đường được xem như là phòng ban chuyên môn tham mưu và chỉ đạo công tác y tế trường học (YTTH) của Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế. TTYTHĐ đảm bảo nhiệm vụ chính trị của đơn vị là thực hiện chức năng tham mưu cho lãnh đạo ngành đồng thời chỉ đạo, thực hiện và giám sát các chương trình y tế trong trường học.
  • TTYTHĐ xây dựng kế hoạch phát triển mạng lưới cán bộ y tế trường học, tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên YTTH, tổ chức họp giao ban định kỳ để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học theo kế hoạch, góp phần làm cho các hoạt động YTHĐ tại TT-Huế mang tính chuyên nghiệp, đi vào chiều sâu, đồng thời cũng thực hiện được phần nào chủ trương xã hội hoá công tác YTTH ở các trường học.
  • TTYTHĐ giúp ngành giáo dục chủ động về công tác y tế trong các lễ hội của ngành, góp phần trong sự thành công của công tác giáo dục thể chất và các hoạt động thể dục thể thao của ngành: tham gia phục vụ y tế cho các hoạt động của ngành như Hội khoẻ Phù Đổng, Giải Bóng đá Tiểu học, Cúp NaUy- VN- Lào, Thái Lan, Giải Điền kinh, hoạt động Bóng đá trẻ khuyết tật, các Hội thao, các kỳ thi  tốt nghiệp PTTH....
  • TTYTHĐ là chiếc cầu nối giữa giáo dục và y tế- phối hợp với các đơn vị y tế trong tỉnh chỉ đạo, thực hiện và giám sát các chương trình YTHĐ, ở các bậc học trên địa bàn. Góp phần đem lại hiệu quả trong công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) cho học sinh tại trường học, góp phần thành công cho sự nghiệp bảo vệ CSSKBĐ cho nhân dân tỉnh nhà.
  • TTYTHĐ là cánh tay nối dài của Bảo hiểm xã hội - Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh đến đối tượng học sinh. TTYTHĐ vừa kết hợp BHXH Tỉnh tuyên truyền vận động và theo dõi tình hình tham gia BHYT của học sinh, vừa phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế bảo đảm quyền lợi về KCB-BHYT cho các em, đồng thời đảm bảo một phần công tác khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh của một số trường ở Thành phố Huế và các khu vực lân cận.

             II. Cơ sở vật chất: Hiện nay TTYTHĐ có 02 trụ sở:

         + Trụ sở 1: 103 Nhật Lệ - Huế: là Phòng khám Đa khoa BHYTHS - phục vụ cho học sinh có BHYT- và là Văn phòng giao dịch và triển khai các chương trình YTTH, sinh hoạt chuyên môn YTHĐ.

         + Trụ sở 2: 168 Mai Thúc Loan - Huế: đang trong giai đoạn nhận bàn giao và sửa chữa, cải tạo để phát triển Phòng khám chữa bệnh cho học sinh với các trang thiết bị y tế hiện đại, đồng thời triển khai các hoạt động tư vấn sức khỏe, tư vấn tâm lý học đường, hướng dẫn thực hiện công tác YTTH.

III. Các thành tích đã đạt được:

            1. Bằng khen của UBND Tỉnh về Thành tích phục vụ Hội khỏe Phù Đổng Toàn quốc lần thứ IV – năm 2004;

            2. Bằng khen của Bộ Y tế về thành tích 20 năm hoạt động phòng chống HIV/AIDS (1990-2010);

            3. Bằng khen của Bộ Giáo dục về thành tích công tác Y tế trường học giai đoạn 2006-2011;

            4. Giấy khen của Bảo Hiểm Y Tế Việt Nam (BHYTVN) về thành tích trong công tác BHYTHS 1999-2000;

            5. Được UBND Tỉnh công nhận Tập thể Lao động Xuất sắc năm học 2009-2010;

            6. Giấy khen của Công đoàn ngành về Công đoàn Xuất sắc năm học 1999-2000, 2003-2004, 2006-2007;

            7. Giấy khen của Công đoàn ngành về thực hiện Pháp lệnh dân số giai đoạn 2003-2008;

            8. Giấy khen của Sở Y tế TT-Huế về thành tích hoạt động phòng chống HIV/AIDS năm 2007.

            9. Nhiều năm liền được công nhận là Tập thể Lao động tiên tiến, Công đoàn vững mạnh;

          10. Nhiều năm liền được Công ty Colgate-Palmolive VN cấp Giấy chứng nhận và Ghi nhận cống hiến trong hoàn thành Chương trình Nha học đường “Nụ cười Rạng rõ-Tương lai tươi sáng” và Hoạt động chăm sóc Răng – Miệng cộng đồng.

              Địa chỉ: 103 Nhật Lệ, Huế  và 168 Mai Thúc Loan, Huế.

              Email: ttytehocduong.thuathienhue@moet.edu.vn     và   tt.ythd@hue.edu.vn

 

 

Số lượt xem : 6225